Cây lớn không giành với cỏ dại, người làm nên việc chớ cố chấp với đời: Hiểu được mới làm nên đại sự!

Kẻ mạnh thực sự làm được việc lớn không bao giờ tranh giành với người khác, làm việc gì cũng làm hết sức và luôn khoan dung với chính mình.

Người ta thường nói: Muốn trở thành cây lớn, đừng tranh giành với cỏ; muốn trở thành đại bàng, đừng tranh giành với điểu; muốn làm người làm nên việc lớn, chớ tranh giành với đời. Thay vì cùng họ “anh tranh, tôi cướp” chi bằng tĩnh tâm, khiến bản thân mạnh mẽ hơn, tạo ra kì tích khiến mọi người kính nể.

Người khôn ngoan không bao giờ tranh giành, không màng hư danh, tiểu lợi, phải thực tế mà không liều lĩnh. Bởi vì tranh chưa chắc sẽ thắng, không tranh biết đâu lại thắng.

  1. Của cải vật chất không thể tranh đoạt mà có, mà do bàn tay ta tạo nên

Thường có câu, người vì tiền mà chết, chim vì thực mà vong.

Thiên hạ nhộn nhịp vì lợi đến, nhốn nháo vì lợi đi; người cầu tiền tài là chuyện bình thường. Con người luôn hướng cao mà đi, nước luôn hướng thấp mà chảy; đây là một đạo lý tất yếu.

Người ở trên đời, tiền nhiều tiền ít, chun

g quy lại đủ dùng vẫn là tốt nhất. Chớ tính toán quá mức, bởi người tính không bằng trời tính. Mỗi người vừa chào đời đều đem theo những hạnh phúc nhất định, dù ít hay nhiều, đều đã được định trước. Tiền bạc không thể cưỡng cầu, miễn cưỡng ắt gặp tai họa.

Kiếm tiền cũng giống như tranh mặt mũi. Tiền do tay ta tạo ra, chứ không phải đoạt mà có. “Kiếm tiền” là một phần công sức, một phần trả giá. Còn “tranh” chính là một loại phô trương, ỷ mạnh. Hơn nữa, có tiền hưởng thụ cuộc sống, không tiền hưởng thụ tấm lòng, chứ đừng vì tiền tài mà vứt bỏ lương tâm, tự làm khổ bản thân, lãng phí thời gian.

Kẻ mạnh thực sự, không nhất thiết phải nhiều tiền, mà là nội tâm mạnh mẽ, có thể chịu được cám dỗ, nhìn thấy được và mất, đủ khả năng để gánh vác đảm nhiệm, vượt qua khó khăn.

  1. Tình yêu không nên tranh đoạt, mà phải thuận theo tự nhiên

Nếu là của bạn, thì trước sau

gì sẽ thuộc về bạn. Một tình yêu đẹp, không phải t

ranh đoạt mà có. Bạn cũng không cần phải gắng sức, chỉ cần bày tỏ bản thân một cách chân thật, thành tâm là được. Dưa ép quá thì không ngọt, trái tim cố níu kéo sẽ không chân thành, tình yêu thuận theo tự nhiên đôi bên mới hạnh phúc.

Trong tình yêu, không phải bạn tốt với người khác, người khác sẽ báo đáp lại sự yêu thương của bạn, không phải bạn gửi gắm tâm tư tình cảm của mình cho người ta, người ta sẽ đáp lại bằng mối chân tình.

Tình yêu là sự tương hỗ, không phải chỉ là sự cảm mến ngay từ cái nhìn đầu tiên, mà là cả một quá trình thu hút lẫn nhau, càng không phải một người tự mình đa tình, mà cần sự đồng điệu, tương giao từ 2 phía.

Nếu là của bạn, không cần đoạt, vẫn sẽ thuộc về bạn. Nếu như không phải, cố chấp cũng chẳng được. Một khi họ muốn đi, dù bạn có quỳ xuống cầu xin cũng vô dụng, cần gì phải dây dưa không rõ. Người cũ không đi, người mới sẽ không đến. Tình cảm trong quá khứ, cuối cùng cũng chỉ là mây khói, buông tay người đã định phải đi, mới có thể dễ dàng tiếp nhận người mới đến bên cạnh ta.

 

  1. Không tranh với đời, hãy để mọi thứ thuận theo tự nhiên

Tranh chính là không tranh, không tranh chính là tranh. Trên con đường đời, không ngại bước chậm, chỉ sợ bước đi không thực tế, chỉ khi bước đi từng bước. Tuy bước chậm mà bước chắc, mới có thể càng đi càng xa.

Cuộc sống là một quá trình. Hạnh phúc do chính bàn tay mình tạo ra, những gì bạn tranh giành chưa chắc thuộc về bạn, mà còn làm ảnh hưởng đến lợi ích của người khác. Kẻ mạnh thực sự, là biết nhìn xa trông rộng, không vì lợi ích trước mắt mà tranh qua tranh lại.

Từ xưa đến nay, người khôn ngoan luôn không tranh với trời, với người; không làm tiểu nhân cũng không làm ác nhân. Người không tranh giành, ung dung, liêm khiết, tâm hồn cao xa. Họ tự tạo áp lực cho bản thân, làm việc gì cũng đều hết sức, đồng thời cũng khoan dung với chính mình. Người luôn hiểu được đạo lý, trời đất bao la, người giỏi, còn có người giỏi hơn, khiêm tốn làm người nhất định sẽ âm thầm vươn xa.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*