Tìm hiểu về Kình Dương và Đà La !!!

Trong tử vi không có vị sao nào giống nhau, Văn Xương không thể nào giống y như Văn Khúc. Linh Tinh phải khác Hỏa Tinh. Kình Dương cũng không thể giống Đà La. Muốn tìm hiểu sự khác biệt này thì phải xét đến Ý nghĩa tên các vị sao.
Bài này có vẻ hơi khô khan, nặng nề đối với một vài bạn mới nhập môn Tử-Vi, nhưng tôi cũng xin viết ra, mong rằng đó sẽ là khởi điểm cho một điều hướng nghiên cứu mới có Ý thức, có quan niệm rõ ràng hơn. Chứ không phải chỉ mơ hồ, nhìn vào một cung nào đó, thấy một lô các sao Kình Đà, Không Kiếp, Hỏa Linh, Hình Kị, Phục Binh, Tang Hổ … nghe một tràng những tên gọi rùng rợn … rồi kết luận là cung đó xấu lắm, hạn đến đó xấu lắm. Đoán như vậy là dựa vào sức “nhạy cảm”. Nghe một tràng những tên gọi ghê tai, rồi rùng mình, đóan rằng xấu.
Đó là phương pháp lưng chừng. Lúc thì dựa vào một vài công thức nghe có vẻ khoa học. Lúc nào kẹt qúa thì lại buông thả theo trực giác mường tượng như cách phát âm tên vị sao để luận đoán. Phương pháp này không đưa người nghiên cứu vào con đường lập luận mạch lạc, hướng đến chân trời Lý Học, mà đặt người nghiên cứu vào tình trạng mờ mờ ảo ảo; lúc thì dùng lý trí phán đóan, lúc lại buông xuôi nhờ trực giác
Trong cách An Sao thì Kình Dương, Đà La nằm trong vòng Lộc Tồn. Kình Dương luôn đứng trước lộc tồn, còn Đà La thì luôn đứng sau Lộc Tồn. Như vậy những người Kình Dương thì luôn có xu hướng muốn đi đầu, muốn tấn công, muốn dương lên được ví như mũi tên và dễ ứng với chữ “Sớm”. Còn Đà La luôn có xu hướng đi sau, chần chừ, chờ đợi cơ hội thích hợp tuy nhiên lại đôi khi dễ bỏ lỡ cơ hội, dễ ứng với chữ “muộn”
Kình Dương: Theo từ điển hán nôm
– Kình có nghĩa là cứng, là chống lên, bốc lên
– Dương có nghĩa là dậy lên, tỏ ra
Kình Dương thì xấu thì ko thể dương lên được bốc lên được, chống lên được, cứ dương lên, bốc lên là lại bị đập cho xuống cho nên những người có Kình Dương xấu thì thường phải có tính nhẫn nhịn thay vì dương lên chống đối vì vậy Kình Dương còn có tên khác là Dương Nhẫn.
Đà Là theo từ điển hán nôm
– Đà: Kéo lại, kéo lại sau
+ Đà là Hiểm trở, gập ghềnh
– La là cái lưới cũng có nghĩa là dang rộng ra, bao la bát ngát. Còn khi xấu thì được ví như mình bị vướng vào cái lưới vùng vẫy mãi không ra, bị vướng vào nhiều chuyện lôi thôi vì thế được ví như 1 ám tinh
Đà La nếu đi với hai sao ám tinh là Diêu, hoặc Kị thì mang ý thị phi, những thứ không hay đều ngầm xảy ra, khó biết nguyên nhân tại sao. Giống như bị bắn lén cho nên khó “xu cát tị hung”. Cái tai hại của Đà La thì thường có xu hướng kéo dài. Kình Dương hay gây ra xung đột, sau khi xung đột bất kể tốt xấu thế nào, đều muốn sự tình sẽ được giải quyết, có hướng đi rõ ràng

Ví dụ: Khi có Đà La mắc bệnh, tuy không chủ về động dao động éo nhưng lại khiến người ta đau ốm triền miên, kéo dài
Khi có Kình Dương nếu phải phẫu thuật thì cũng chỉ phẫu thuật xong là xong
Nếu có giận nhau thì Đà La cũng giận rất lâu, thù lâu nhớ dai
Đà la thủ cung Phu thê, chủ kết hôn muộn, thủ cung tức tức là có con muộn
Cung mệnh có Đà La, thì cung Phúc Đức là Kình Dương, có tư tưởng, có suy nghĩ nhưng hành động lại do dự thiếu sự quyết đoán trong những tình huống then chốt từ đó dễ bị bỏ lỡ những cơ hội đáng tiếc
       Ở một người ham họat động thì Đà La là sự hăng hái nội tâm, hướng nội giải quyết bằng Tâm nhiều hơn băng Lực vì thế mà có lời luận là thâm trầm. Vì thế mà an đúng tiền Kình hậu Đà thì Kình bao giờ cũng đi với Lực. Đà La hướng về chiều ngang kín đáo, hướng nội, cho nên mới có quan niệm Đà La là âm Tinh.
Ở một người đa tình thì Kình Dương là tình nồng cháy ào ạt bộc lộc cấp bách. Đà La là tình âm ỷ tầm ngẩm tầm ngầm, nung nấu lâu dài, vì thế mới có quan niệm cho Đà La là dâm tinh (đây phải xét theo các sao khác đi cùng với Đà La mà luận)
Ở một người bướng bỉnh thì Kình Dương là ngang bướng chống trả ra mặt, mà Đà La là bướng ngầm kiên trì, chờ ngày thực hiện ý chí.
Kình là chống lên, Đà là kéo. Hạn có Kình Đà, tốt thì cũng có sự kéo co, lùng nhùng, trong phạm vi tốt, xấu thì cũng lại cũng có sự chống lên, kéo lại trong phạm vi xấu.
Gặp cách xấu thì Kình Dương là Nhẫn, là mũi dao, là cái gai xóc đến bất ngờ. Đà La là đa đoan lăng xăng vướng víu như mắc lưới.

1 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*